Chó lành chó dữ

Chó lành và chó dữ
Truyện cực ngắn của Vương Mông (Trung Quốc)

 
Bơnxơn nuôi hai con chó một con đặt tên là Cutơ một con đặt tên là Patơ. Cutơ là một con chó ngoan hễ thấy người là sủa mừng rối rít ngoáy đuôi liếm tay khiến mọi người đều thích. Patơ là một con chó dữ hễ gặp người là cắn hàm răng nhọn ngập sâu vào chân người ta vẫn không chịu buông tha. Đã nhiều lần Bơnxơn dạy cho con Patơ một bài học nhưng nó vẫn cứ chứng nào tật ấy. Giận quá Bơnxơn bèn tống nó vào vườn sau chuẩn bị xin Hội bảo vệ động vật phê chuẩn xin sử Patơ tội chống lại loài người và cho chết bằng một mũi kim thuốc độc.

Bất ngờ đêm đó nhà có trộm. Cutơ thấy kẻ trộm nhẩy từ trên mái nhà xuống lại ngỡ là khách quí bèn rối rít vẫy đuôi cuống quýt nhẩy quẩn quanh chân liếm mãi vào đôi giầy của tên trộm. Gã trộm bực mình co chân đá một nhát vào đúng chỗ hiểm của Cutơ. Gã chó đau quá sủa lên ăng ẳng ngã lăn ra đất. Vì không thuộc đường tên trộm mở nhầm cửa nhẩy vào vườn sau. Patơ không cần biết nếp tẻ ra sao bèn gừ lên một tiếng xù lông xông vào tên trộm ngoạm chặt lấy gã và giữ cho đến lúc người nhà ông chủ tóm gọn tên trộm mới thôi.

Ông chủ rất vui quyết định mỗi tháng thưởng thêm cho Patơ thịt bò sống 20 cân sườn cừu 20 cân thịt thủ lợn 20 cân lại còn đeo cho Patơ một sợi dây mầu hồng. Còn đối với Cutơ ông chủ vô cùng thất vọng nên thường xuyên bỏ đói nếu có cho ăn thì cũng chỉ cho một ít cơm thừa canh cặn. Vì bị đá trúng vào dái mất khả năng con đực Cút tơ bây giờ cum cúp cụp tai cụp đuôi thi thoảng mới dám sủa vài tiếng để bầy tỏ niềm nuối tiếc thủa nào.

Patơ tự cho mình công cao hễ gặp người là cắn hễ thấy thịt là cướp. Đã mấy lần Patơ cắn người qua đường cắn nhân viên bưu điện đưa thư cắn người làm vườn cắn người nấu bếp khiến Bơnxơn phải bồi thường và nộp phạt.Càng ngày Patơ càng cắn nhiều người. Bơnxơn quyết định trừng phạt và giảm khẩu phần ăn của gã. Nào ngờ mấy hôm sau vì không được ăn ngon Patơ bèn chạy ra phố gặp người là cắn. Patơ cắn phải một em thiến nhi cắn trúng con gái ngài thị trưởng cắn cả ngài chánh án. Bơnxơn giận lắm bèn vớ một thanh gỗ nện cho Patơ một gậy. Ai có thể ngờ được Patơ nổi xung xông vào cắn ông chủ của nó. Bơnxơn kêu toáng con chó phản chủ phản chủ rồi vội vàng đi viện tiêm thuốc sát trùng và thuốc phòng dại.
Từ bệnh viện về Bơnxơn dặn người nhà xích Patơ lại rồi chuẩn bị dây thừng trói treo lên cây sử giảo. Theo luật pháp hiện hành thì chỉ cần hai người làm chứng rằng chó cắn người là nó sẽ bị sử tội  chết.
Nhưng đến lúc chuẩn bị treo cổ Patơ thì Bơnxon đổi ý. Ông chủ ra lệnh miễn tội chết cho Patơ. Từ nay trở đi Patơ sẽ bị xích ở vườn sau mỗi ngày cho ăn 200 gram để nó đủ duy trì cuộc sống không bị chết đói. Ông chủ nói với người quản gia: “Giữ lại để sau cókhi cần dùng.”
 

  Hà Phạm Phú dịch

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3391','mpjn2jvehp4kqakhok78hoq9t6','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-23 18:55:13','/a54186/cho-lanh-cho-du.html')