nhân chuyện tăng thuế nhập khẩu ô tô

Nhân chuyện tăng thuế nhập khẩu ôtô
 Các báo đưa tin lại tăng thuế nhập khẩu ôtô sau khi đã giảm liền mấy đợt từ 90% xuống 70% 60%... và bây giờ lại tăng thêm 10% nữa.
       
Khi giảm thuế nhập khẩu ô tô người ta giải thích là theo lộ trình cam kết quốc tế và cũng rất quan trọng là để kéo gía ô tô lắp ráp trong nước cao ngất từ trên trời xuống là không muốn để người tiêu dùng Việt Nam phải bị bóp họng cũng là để gây áp lực (cũng là tạo động lực cho đường xá phát triển) cũng là để tăng thêm công ăn việc làm.
Dĩ nhiên khi đưa ra quyết định như trên hẳn những nhà quản lí phải biết rõ thuế nhập khẩu giảm thì ô tô ngoại phải về nhiều là cái chắc (người tiêu dùng dù rất yêu nước nhưng khi móc tiền túi ra chi tiêu người ta dứt khoát phải chọn cái có chất lượng tốt hàm lượng kĩ thuật cao giá hợp lí) và xe nhiều thì phải kẹt xe vì đường có mở thêm được bao nhiêu đâu vì sự quản lí và điều hành không theo kịp đời sống! (Có một nghịch lí đường mở rộng thêm nhưng cũng tạo thêm nhiều giao cắt tạo nên nhiều điểm kẹt xe!)
Giảm thuế nhập khẩu ô tô một thời gian giá xe lắp ráp trong nước vẫn không giảm mà có xu thế tăng lên những nhà lắp ráp xe trong nước kêu to chỉ có giảm hoặc bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt thì giá xe mới giảm được. Đặc biệt họ kêu gọi lòng ái quốc bằng cách công kích việc giảm thuế nhập khẩu xe là không bảo hộ nền công nghiệp ô tô có đại gia còn nói dỗi hình như các người không định có nền công nghiệp ô tô Việt Nam không cần những chiếc xe mang nhãn hiệu Việt Nam thì xin trả lại… Không biết đại gia ấy định trả cái gì và trả cho ai?
Việc tổ chức giao thông yếu kém là bệnh kinh niên bây giờ xe ô tô về nhiều xe mô tô tăng lên theo cấp số nhân (theo báo chí đưa tin hiện nước ta có khoảng 1.000.000 xe ô tô và khoảng 20.000.000 xe mô tô) làm gì hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh chẳng liên tục tắc đường. Lập tức sức ép được tạo ra từ mọi phía và nguyên nhân chủ yếu được đổ lên đầu lên xe ô tô nhập khẩu. Cũng còn có một sức ép nữa giá xe nhập khẩu xuống thấp thế các hãng xe sẽ không lắp ráp nữa mà đi nhập khẩu xe về bán nền công nghiệp ô tô Việt Nam sắp tắt thở.
Vậy nên phải tăng thuế. Tăng thuế để làm gì theo báo chí công bố là để giảm nhập xe và nhờ đó mà giảm tắc đường. Thế là những lí do đưa ra trước đây khi giảm thuế nhập khẩu ô tô là sai bét cả(?) Thật đúng là lưỡi không xương.
Nhân đây xin nói về giấc mộng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sản xuất ra những chiếc xe ô tô mang nhãn hiệu Việt Nam. Giấc mộng ấy đầy tinh thần ái quốc và giầu tính lãng mạn. Nhưng trước hết hình như chưa thấy được một định nghĩa nghiêm túc về “nền công nghiệp ô tô Việt Nam những chiếc ô tô mang nhãn hiệu Việt Nam”?
         
Và liệu giấc mộng ấy có thành hiện thực khi ngành công nghiệp ô tô trên thế giới hiện nay hết sức phức tạp trong Nhật có Hàn trong Hàn có Mỹ trong Pháp có Ý… Ngay như nước Trung Quốc hiện nay có đến hàng mấy trăm nhãn hiệu xe hơi do bản địa tự chế tạo nhưng thử hỏi có nhãn xe nào có tiếng trên thế giới. Nên nhớ nền kinh tế hiện nay là nền kinh tế toàn cầu hoá các hãng xe hơi đều là những tập đoàn xuyên quốc gia kế hoạch sản xuất tiêu thụ cũng được đặt ra trên phạm vi toàn cầu.
Nói thế để nói rằng vấn đề tầm nhìn vấn đề tổ chức qui hoạch vấn đề điều hành… vẫn là vấn đề đầu tiên.
 

Dư Hồng Quảng

vừa bán vừa la...

Cũng không hiểu nổi tại sao trong cơ chế thị trường mà mua xe lại phải xếp hàng (như ngày bao cấp).Muốn sớm có xe phải chạy vạy thêm. Cụ Tú Xương có sống lại cũng mừng vì thấy thơ mình vẫn còn tính thời sự: "vừa bán (xe) vừa la vẫn đắt hàng" !

Nguyễn Đức Đát

Gửi Hà Phạm Phú

Hoàn toàn tán thành quan điểm của bạn. Chính sách của chúng ta đặt là chủ yếu là vì các đại gia. Lợi nhuận của các hãng xe hơi VN quá cao. Xe sản xuất trong nước mà cao hơn ở nước ngoài. Công nghiệp ô tô VN chủ yêu là nhập linh kiện lắp ráp chứ có sản xuất lịnh kiện ở trong nước được đâu. Đã thế chất lượng lại quá kém. Xe nhập khẩu nhập về được khách hàng ưa chuộng lại đòi lên giá. Bộ Tài chính thực ra là bà đỡ cho các tập đoàn phục vụ lợi ích của các tập đoàn mà thôi. Họ đâu có nghĩ đến người tiêu dùng. Tham nhũng ngay cả khâu định chính sách vậy.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3391','vd8lr6torsjf728otr9nhm53q7','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-23 19:29:59','/a54647/nhan-chuyen-tang-thue-nhap-khau-o-to.html')