Một đoạn tình lãng mạn của Vu Sênh

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

   

                 Truyện ngắn của Lỗ Ngạn Chu (TQ)

Bà năm nay năm mươi tuổi. Ở goá đã năm năm đột nhiên có người làm mối cho một đám. Bà mối là người vốn cùng công tác ở Hội liên hiệp phụ nữ là phu nhân của một vị lãnh đạo tỉnh trước đây. Một lần tại cuộc họp của Uỷ ban chính trị hiệp thương tỉnh vị phu nhân nọ đã kéo bà ra một góc bắt đầu câu chuyện hết sức thân mật. Phu nhân nói: 
         
"Hình như cô không ở với con trai nữa thì phải?"
        
Bà đáp: 
        
"Không ở được. Em không hợp với cô con dâu. Con trai muốn em ở nhà bế cháu nhưng em không nghe."

More...

ĐẤT SAY

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

                                                        Truyện ngắn của Bành Thụy Cao (Trung Quốc)
Ngôi nhà của Bách Sâm lọt giữa những thửa ruộng mầu mỡ nối tiếp nhau chỉ cách
cánh đồng lớn một con đường đất. Con đường mọc đầy cỏ gà. Gió đồng mặc sức luồn vào mọi căn phòng của ngôi nhà cửa lớn cửa nhỏ đều mở toang. Mùi bùn mùi hoa hơi nước hòa trộn vào nhau từng đợt từng đợt ào vô dễ khiến người ta say được. Bách Sâm và Bách Lâm ngồi đối diện nhau uống rượu. Thức ăn bầy trên chiếc bàn nhỏ thứ nào cũng bóng nhẫy dầu rán và tương có đủ rau đậu cá. Hai người ăn uống chậm rãi chai rượu trắng đã vơi nửa. Bách Sâm và Bách Lâm là hai anh em. Tiếng Trung Quốc chữ tượng hình Sâm hơn Lâm một chữ mộc nên là anh.

More...

UỐNG TRÀ

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

   Trần Gia Đại Thiểu (TQ)

A Lục gặp lại bạn học cũ Trương Tam. Lâu ngày gặp lại thành thử vô cùng khách khí. Vì là hai người cùng có thú uống trà nên A Lục kéo Trương Tam về nhà đối ẩm.
Bộ đồ trà nhà A Lục được chọn lựa kĩ bàn trà làm bằng gỗ hồng chạm trổ tỉ mỉ ấm trà là loại gốm tía Nghi Hưng chén trà Liên hoa bạch Triều Châu. Trần Tam tấm tắc khen đẹp.
A Lục nghĩ bụng nghe nói mấy năm trước Trần Tam buôn bán thua lỗ phải đóng cửa công ty nợ ngân hàng chồng chất. Nom cách ăn mặc đơn giản liệu một đại gia có thể như thế được không? Thôi hãm loại trà Thiết quan âm thường kẻo ông bạn nghĩ lại đau lòng.
Vậy là A Lục hãm một ấm trà Thiết quan âm thường.
More...Trương Tam nhìn A Lục chọn trà hãm trà thì biết hương vị trà thế nào. Trương Tam nghĩ bụng nghe nói mấy năm trước gặp vấn đề kinh tế A Lục bèn giải giáp qui điền đường đường một tổng giám đốc mà lại xa sút đến mức uống loại trà này sao?
Trương Tam luôn miệng khen trà ngon để tránh làm cho bạn nghĩ lại đau lòng.A Lục nghĩ bụng trà thế cũng bảo trà ngon? Trương Tam ơi anh không được uống trà ngon bao lâu rồi?
Hai người nói chuyện thật giữ kẽ chỉ nói những chuyện cũ.

Sau đó Trương Tam đến nhà A Lục uống trà mấy ngày liền cũng vẫn chỉ nhắc chuyện cũ vẫn luôn miệng khen trà ngon.
Vợ A Lục nói liệu có phải Trương Tam định gặp mình để vay tiền hay là nhờ vả việc gì đấy chăng? A Lục nghe vợ nói thấy có lí nhưng sau thăm dò thì không phải.
Vợ A Lục lại nói hay Trương Tam thích loại trà nhà mình? Mình thấy không lần nào anh ta cũng luôn mồm khen trà ngon trà ngon. A Lục nghe thấy có vẻ đúng. Vậy vợ chồng mình biếu anh ta một cân đều là người nghiện trà cả mà.

Ngày hôm sau Trương Tam lại đến nhưng mang theo một cân trà nói là trà Thiết quan âm người ta biếu không biết có ngon không đem đến cùng uống thử coi. A Lục định từ chối nhưng Trương Tam đã mở niêm phong rồi. A Lục không tin là có người tặng chắc anh ta bỏ tiền ra mua? Trương Tam ơi việc gì anh phải khổ sở thế?
Trương Tam đề nghị để anh ta tự tay pha ấm trà Thiết quan âm này.
A Lục rối rít khen trà ngon.
Trương Tam nghĩ bụng thế cũng là trà ngon sao? A Lục ơi bạn chưa được uồng trà ngon từ bao lâu rồi? Loại trà này tuy ngon hơn trà nhà anh một chút nhưng đâu phải là loại thật ngon. Để hôm nào đó sẽ mời anh uống loại trà thứ thiệt.

Một hôm Trương Tam lại đến nhà A Lục uống trà. A Lục nói chúng mình là bạn học cũ cho nói thẳng nhé thứ trà mọi khi chúng ta uống là vẫn để dùng tiếp khách thường hôm nay mời anh uống trà ngon nhưng đã nói rồi anh đừng cho là tôi làm xiếc với anh. Trương Tam cười rồi lại cười.

Loại trà Thiết quan âm tuyệt hảo! Hương trà ngất ngây. Uống một ngụm ngọt ở họng dư vị ngân mãi.

Trương Tam luôn miệng khen trà ngon trà ngon. Hai người nhìn nhau cười. Trương Tam nói ngày mai mời anh đến nhà tôi uống trà.

Bộ đồ trà nhà Trương Tam cũng được chọn rất kĩ lưỡng. Bàn trà làm bằng gỗ hồng trạm trổ tinh vi. Ấm gốm tía Nghi Hưng chén Liên hoa bạch Triều Châu. A Lục hết lời tán dương.
Trà Thiết quan âm tuyệt hảo! Hương trà ngất ngây Nhấp một hớp thấy ngọt ở họng dư vị ngân mãi.
A Lục luôn miệng khen trà ngon trà ngon! Hai người đưa mắt nhìn nhau cười.
Rồi A Lục nói Trương Tam anh đúng là người yêu trà chân chính. Điều kiện kinh tế khó khăn thế mà vẫn uống loại trà tuyệt thế này.
Trương Tam cười lớn nói: Loại trà tôi uống đây đều là do ngân hàng đưa biếu. A Lục xỉu buồn. Trương Tam nói tiếp năm ấy tôi vay tiền ngân hàng thế nào lãnh đạo ngân hàng mới “quan tâm” đến tôi như thế chứ?
A Lục cũng cười to nói: Trà nhà tôi cũng do người ta biếu đấy. Vấn đề kinh tế năm ấy một mình tôi gánh vác các bạn đồng liêu lẽ nào không “quan tâm” đến tôi.
Ha ha ha.

Hai người lại tiếp tục uống trà.

                                                                                 Hà Phạm Phú dịch

More...

Ba quả trứng ung

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

                                                                      Truyện ngắn của Mãn Thanh Hoa (TQ)

Lý Do được điều về huyện Lâm Hải làm huyện trưởng coi như diều được gió cá gặp nước. Mọi việc đều thuận lợi chỉ có một việc làm cho Lý đau đầu đó là việc tuyển chọn trợ lí. Vị huyện trưởng tiền nhiệm là Doãn Thuỷ thay đến ba trợ lí từng bực bội rủa: nhân tài Lâm Hải như lá mùa thu...
Tiểu Mã nguyên là phó văn phòng được chọn làm trợ lí huyện trưởng.
Hôm đó Tiểu Mã ngồi xe của huyện trưởng cùng huyện trưởng đi đến khách sạn Hoa Thiên. Thực khách mà huyện trưởng mời là thị trưởng. Mỗi người một bình Chivat 22 chưa hết nửa giờ mà bình rượu đã gấn hết. Huyện trưởng say rồi nhưng thị trưởng mới đến độ.

More...

AQ tìm vợ

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

A Q tìm vợ
                                                            Truyện cực ngắn của Thúc Vân (Trung Quốc)

Kể từ hôm bị ni cô mắng “đồ tuyệt tự” AQ cứ buồn mãi không thôi.
Dân gian nói có ba việc phạm tội bất hiếu thì tuyệt tự là tội lớn nhất. Nghĩ rằng mình có thể còn có máu mủ ở nước ngoài AQ bèn tra đại từ điển Các giòng họ thế giới nhưng không tìm thất họ Q. Sao có thể cam tâm chịu không có người nối dõi.
Muốn có người nối dõi thì phải lấy vợ.
- Vợ lấy vợ... AQ lẩm nhẩm.

More...

Mắt Ngộ Không

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

                            
                      Truyện ngắn của Tam Thạch (TQ)- Hà Phạm Phú dịch

Ngộ Không mất khá nhiều thời gian mà vẫn không tìm được việc làm. Không việc làm Ngộ Không bèn đi ngao du khắp nơi. Hôm ấy đang đi lang thang Ngộ Không thấy một người làm xiễc khỉ. Con khỉ thật giỏi nó biết nhào lộn biết làm trò cười và cuối cùng biết cầm bát sắt xin tiền người xem. Rất nhiều người xem ném cho nó tiền xu. Tiếng tiền xu va vào bát làm vang lên những tiếng leng keng Ngộ Không nghe thật thích tai.

More...

Lời ngựa

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

 Lời ngựa
                                                           
Truyện ngắn của Mạc Ngôn

Hình như có một chiếc chổi lông cực to quét qua quét lại trên mặt khiến tôi tỉnh giấc. Trước mắt hiện lên một chiếc bóng to lớn động đậy như một mảng tường thành. Một làn hơi nóng quen thuộc làm tôi giật thót mình. Tôi tỉnh hẳn ngủ.
Những hình ảnh của cuộc sống hiện đại bỗng bị đẩy lùi ánh sáng chói chang của mặt trời chiếu sáng bức tường vàng ố của 30 năm trước. Trên tường một chú gà trống mầu sặc sỡ đứng gữa đám cỏ khô xào xạc cất tiếng gáy. Trước bức tường là đống cỏ mạch khô nơi đó đám gà mái thi nhau bới cỏ tìm những hạt mạch rơi rụng. Còn có mấy con bò bị buộc vào những chiếc cọc cổ thả thõng ợ cỏ nhai lại nom như đang trầm tư mặc tưởng. Những chiếc cọc cong queo dính đầy lông bò. Mặt tường bôi đầy những vết phân bò.

More...

KHẨU VỊ

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Khẩu vị

Truyện ngắn của Lịch Kiếm Đồng (Trung Quốc)    Hà Phạm Phú dịch


Cục trưởng Trương không thích ăn mặn đó là chuyện mấy trăm con người toàn cục này đều biết chẳng là bí mật gì. Không thích ăn mặn thì không ăn có chuyện gì đâu mỗi người một khẩu vị.

Thói quen không ăn mặn của cục trưởng Trương đã có từ lâu. Nghe nói ngày nhỏ gia đình cục trưởng rất nghèo thường không có tiền mua muối vì thế tạo nên thói quen hễ nhìn thấy mùi muối là nôn mà đã nôn là nôn thốc nôn tháo.

More...

Vợ là vàng (truyện ngắn dịch)

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Vợ là vàng
Truyện ngắn của Ôn Á Quân (Trung Quốc)

Nếu như người đàn bà ấy không đến thì mọi chuyện đã tốt.
Người đàn bà ấy là vợ mới cưới của Thiên Lương. Cô ta đến vào buổi chiều thu muộn. Sự xuất hiện của người đàn bà làm cho không khí tẻ lặng của nơi đây loạn cả lên. Cô ta hồi hộp chờ đợi chồng khi gặp chẳng biết nói gì chỉ cười.
Thiên Lương gặp vợ không chút tỏ ra vui mừng còn bực bội hỏi:
- Cô đến đây làm gì?
Cô vợ mỉm cười hỏi lại:
- Sao em không lên thăm anh được?
Cô nhớ Thiên Lương vừa cưới được ít hôm đã chia tay xa nhau hơn nửa năm không nhớ mới là kì.
Thiên Lương sầm mặt nói:
- Sao không báo trước?
Cô vợ xịu mặt nụ cười vụt tắt nói hờn:
- Người ta muốn làm cho mình vui sao mình không hiểu?

More...

Chó lành chó dữ

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Chó lành và chó dữ
Truyện cực ngắn của Vương Mông (Trung Quốc)

 
Bơnxơn nuôi hai con chó một con đặt tên là Cutơ một con đặt tên là Patơ. Cutơ là một con chó ngoan hễ thấy người là sủa mừng rối rít ngoáy đuôi liếm tay khiến mọi người đều thích. Patơ là một con chó dữ hễ gặp người là cắn hàm răng nhọn ngập sâu vào chân người ta vẫn không chịu buông tha. Đã nhiều lần Bơnxơn dạy cho con Patơ một bài học nhưng nó vẫn cứ chứng nào tật ấy. Giận quá Bơnxơn bèn tống nó vào vườn sau chuẩn bị xin Hội bảo vệ động vật phê chuẩn xin sử Patơ tội chống lại loài người và cho chết bằng một mũi kim thuốc độc.

More...