Tốt và xấu

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

                                       tốt và xấu

                                                                                                                                                         

Tốt và xấu là một cặp phạm trù đối lập. Tốt là chỉ sự lương thiện có nhiều ưu điểm.  Xấu là không lương thiện là nhiều khiếm khuyết nhược điểm. Giữa xấu và tốt là gì? Phải chăng là không tốt không xấu trung tính lờ nhờ?
Trong sản xuất công nghiệp các sản phẩm làm ra được người ta chia làm ba loại chính phẩm thứ phẩm và phế phẩm. Chính phẩm là loại đạt được các tiêu chuẩn chất lượng qui định được phép đưa vào xử dụng cho các mục đích của sản xuất của tiêu dùng nhằm phục vụ đời sống xã hội. Chính phẩm cũng có phẩm cấp: I II III. Ở các nước công nghiệp phát triển những sản phẩm cao cấp được giành riêng cho kĩ thuật quốc phòng. Thứ phẩm là những sản phẩm đạt được một số chỉ tiêu kĩ thuật nào đó nhưng không hoàn hảo có thể dùng ép vào những phạm vi và mục đích hạn chế. Chẳng hạn có dạo ở các cửa hàng bách hoá của ta bán bút Kim tinh của Trung Quốc với giá rất rẻ đấy là bút thứ phẩm. Còn phế phẩm thì phải loại bỏ.

More...

Hỏi chuyện nhà văn

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn


Lưu thị Bạch Liễu người viết thơ tình

    
   
Ảnh: Lưu thị Bạch Liễu (thứ 3 từ phải) tại lễ trao giải thưởng

     Tôi biết Lưu thị Bạch Liễu rất tình cờ hình như trong một cuộc rượu suông trên mặt hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) nghe nhà văn Tô Nhuận Vỹ (Huế) nói chuyện với nhà thơ trẻ Nguyễn Thuý Quỳnh. Rồi bị quên. Không nhớ buổi chiều sương ấy Bạch Liễu đã nói những gì càng không biết người nữ này làm thơ. Và một tình cờ khác ở trại viết của NXB Quân đội mở tại Đoàn an dưỡng Quân khu I bên hồ Núi Cốc tôi lại gặp cô. Cô chủ động chào tôi còn tôi vẫn trong tình trạng không nhớ. Rồi sau đó tôi chứng kiến cô nhận giải nhất cuộc thi thơ tình của Báo Văn nghệ. Một sự ngạc nhiên thú vị một nhà báo nữ giành giải nhất về thơ thơ tình đứng đàng hoàng giữa các nhà thơ khác phần lớn đều râu tóc đã bạc. Hôm ấy vì công việc tôi phải đi không kịp bắt tay tặng cô một bông hoa chúc mừng. Thế rồi hình như do duyên nghiệp hôm 10- 10 tôi bất ngờ gặp Liễu ở trước cửa Nhà xuất bản Hội nhà văn Việt Nam và cô tặng tôi tập thơ “Cõi tôi”. Tôi đọc tập thơ. Một cảm giác ngỡ ngàng và vui mừng: Một tập thơ mỏng mảnh chưa đầy 60 trang với hơn 30 bài thơ nhưng có một sức nặng nội lực: một mình trên đường Đông…/ những đống lửa đốt đồng run lên vì lạnh…/ ở tận cuối con đường xa xôi/ tách trà/ đang/ toả khói. (Cõi tôi). Hoặc: không còn nỗi đớn đau/ của chim yến thổ huyết kết thành nhành tơ/ rồi bị phá mất tổ…/tôi nhìn những xoáy nước sâu dưới hiền hoà mặt sông/ không biết sông làm thế nào mà vẫn chẩy? (Sông nhìn tôi nhìn sông). Hình như Liễu khao khát tình yêu khao khát hoà nhập nhưng tính cách cô đặt cô đứng riêng một khoảnh: Tiễn trăng đến cuối đường trăng/ lối tôi trở lại sương giăng mịt mù…(Độc hành)… những đêm không trăng/ tôi một mình không bóng… (Tự khúc). Trong tập có một bài thơ mà đọc nó khiến tôi nhớ đến một câu ngạn ngữ Nga Miệng thế gian như làn sóng biển mà Puskin nhà văn tôi vô cùng ngưỡng mộ lấy làm đề từ cho truyện ngắn Phát súng. Bài thơ có những câu thế này: người đầu phố nói với anh…/ rằng đàn bà có tiếng cười khanh khách trẻ thơ/ mới thật là hạng đàn bà đàng điếm/ rằng đàn bà có đôi mắt trong veo nước hồ thu/ mới đúng là đàn bà quỉ quyệt…/anh đã ngập ngừng hồi lâu…/cửa một trái tim vừa khép. (Một lời tiễn biệt).

More...

Hỏi chuyện nhà văn Tô Hoài

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Hỏi chuyện nhà văn Tô Hoài


Lời thưa trước: Nhân dịp Đại hội nhà văn Việt Nam lần thứ 6 (Năm 2000) tôi (Hà Phạm Phú) đã hân hạnh gặp nhà văn Tô Hoài cùng ông uống mấy cốc bia hơi và nói những chuyện có liên quan đến Hội nhà văn VN về lịch sử về lực lượng về những vấn đề khác nữa. Bài phỏng vấn sau đó được in trên Báo Tiền phong nhưng Ban Biên tập có lược đi một vài đoạn. Nhận thấy những vấn đề nhà văn Tô Hoài nhắc đến trong bài phỏng vấn đến nay vẫn còn nguyên giá trị xin chuyển lên Blog để các quí bạn nếu ai quan tâm có thể tham khảo.

Người hỏi: Nhà văn Hà Phạm Phú
Người đáp: Nhà văn Tô Hoài
Thời gian: Sáng ngày 9- 4-2000
Địa điểm: Nhà riêng nhà văn Tô Hoài ở phường Nghĩa Tân quận Cầu Giấy.

More...

Nhà văn Nguyễn Khải...

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Nhà văn Nguyễn Khải cấp giấy khai sinh cho truyện ngắn đầu tay của tôi

Năm 1978 khi tôi về công tác tại Báo QĐND ở số 7 Phan Đình Phùng thì Nguyễn Khải là một trong những tên tuổi lớn ở Tạp chí Văn nghệ quân đội nhà số 4 Lý Nam Đế mà tôi ngưỡng mộ. Lúc đó ông đã chuyển vào Sài Gòn thi thoảng mới ra Hà Nội. Cứ mỗi lần ông ra Hà Nội lũ đàn em chúng tôi thường tụ tập bên gốc cây đại nhà số 4 nghe ông kể chuyện. Mỗi khi ra Hà Nội ông thường đi một chiếc xe đạp Trung Quốc nhãn hiệu Vĩnh Cửu mầu đen. Ông ăn sóng nói gió tiếng cười thật sảng khoái. Chúng tôi luôn bị hút vào câu chuyện của ông cười theo ông rồi sau đó tấm tắc với nhau phục tài con người thông minh uyên bác thâm thuý. Tôi thích cái giọng riễu cợt của ông tôi yêu cái nhìn đời hóm hỉnh thâm trầm cũng rất khác người của ông. Với tôi ông quả là một nhà văn đầy cá tính. Ngày đó ông là một nhà văn lớn còn tôi mới viết mấy bài báo mấy cái bút kí văn học- báo chí thành thử tôi luôn chỉ là nhân vật chầu rìa và tôi đồ rằng ông không biết tôi là ai.

More...

Trần anh Thái một sự cách tân trường ca

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Trường ca “Ngày đang mở sáng” của Trần Anh Thái
sự cách tân về hình thức sự trưởng thành về nhận
thức một hình dung về tâm hồn dân tộc

Hà Phạm Phú
I-

Trường ca theo cách hình dung như xưa nay vẫn hình dung là một tác phẩm thơ có dung lượng lớn thường có cốt truyện hoặc sườn truyện trữ tình. Hoặc cũng có thể nói là sâu chuỗi các bài hát sử thi và truyện kể. Các trường ca xuất hiện trong khoảng dăm ba chục năm trở lại đây về cơ bản là như thế.
Trường ca “Ngày đang mở sáng” của Trần Anh Thái thoạt mới nhìn có vẻ như không thoát khỏi hệ qui chiếu đã thành khuôn mẫu với cách bố cục quen thuộc: khúc I II… XI. Thế nhưng khi đọc và càng đọc người đọc không thể không bị lôi cuốn bởi sự mới lạ trong cách triển khai những ý tưởng và cảm xúc không phải bằng sự mô tả những biến động dữ dội của lịch sử thông qua những bài hát những cốt truyện hoành tráng.

More...

Phạm Ngọc Chiểu viết về Hà Phạm Phú

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Người lắm đam mê
Phạm Ngọc Chiểu
                                            1

Bộ phim truyện nhựa “Hà Nội-Hà Nội” được trao giải Cánh diều vàng tại Liên hoan phim 2007 do Hội Điện ảnh tổ chức tôi là người được thơm lây. Cả tuần lễ tiếp sau đêm công bố giải thưởng đến đâu tôi cũng nhận được những lời chúc mừng của bạn bè trong và ngoài giới văn chương Điện ảnh và Báo chí. Cứ như thể tôi là người quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Cũng cần nói thêm rằng “Hà Nội-Hà Nội” là kết quả của sự hợp tác giữa Hãng phim Hội nhà văn và Xưởng phim Dân tộc Vân Nam-Trung quốc.
Trong kết quả tốt đẹp của sự hợp tác ấy tôi-một nhân viên của Hãng phim Hội nhà văn chẳng có được chút xíu công lao đóng góp nào hết. Vì thế mà mỗi khi nhận lời chúc mừng tôi cứ nong nóng mặt nói lời cảm ơn và liền sau đấy là mấy câu thanh minh.

More...

Chúc mừng hội viên mới

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn


Theo Trannhuong.com BCH Hội nhà văn Việt Nam đã quyết định kết nạp 24 hội viên mới. Xin có lời nhiệt liệt chúc mừng.
Danh sách hội viên mới như dưới đây:
 

1- Phạm Duy Nghĩa                   Lào Cai
2- Vi Thuỳ Linh                          Hà Nội
3- Bùi Tuyết Mai                         Hoà Bình
4- Ánh Huỳnh                            T/p HCM
5- Mai Phương                          Quảng Ninh
6- Thanh Nguyên                     T/p HCM
7- Dương Danh Dũng               Hà Nội
8- Trần Gia Thái                        Hà Nội
9- Nguyễn Mỹ Nữ                      Bình Định
10- Nguyễn Trung Thu             Hà Nội
11- Bùi Sỹ Hoa                           Nghệ An
12- Vũ Duy Chu                         T/p HCM
13- Lưu Văn Khuê                    Hải Phòng
14- Nguyễn Minh Hồng            Hà Nội
15- Bế Thành Long                  Cao Bằng
16- Nguyễn Bính Hông Cầu    T/p HCM
17  Mai Quỳnh Nam                  Hà Nội
18- Hải Thanh                           Vĩnh Phúc
19- Duy Phi                               Bắc Giang
20- Hoàng Hữu Đảm               T/p HCM
21- Phùng Văn Khai                Quân đội
22- Lã Thanh Tùng                 Hà Nội
23- Vũ Minh Thuý                    Hà Nam
24- Phạm Xuân Trường         Hải Phòng

More...

đọc và bình

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Đọc và bình

THỰC SỰ CÓ NGƯỜI PHÁ DỰ ÁN
 
WEBSITE CỦA HỘI NHÀ VĂN VN?

 
                                  VĂN CHINH
 Âm ỉ từ lâu: Vấn đề có người phá nên dự án Website Hội Nhà văn Việt Nam đã hình thành BBT đã được Bộ KHĐT rót vốn 2 tỷ rồi sau đó rút lại. Cuối tuần qua chuyện này bất ngờ được tung lên mạng. Đầu tiên là bài của Nguyễn Xuân Hưng nói đi sau là bài của Phan THị Vàng Anh nói lại. Sự thật là thế nào?

 

More...

Vì sao Hội nhà văn không có báo điện tử (đầu đề là của chúng tôi)

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn1. Tôi về làm báo điện tử…
Vào khoảng giữa mùa thu năm 2005 tôi đến ông Hữu Thỉnh theo lời giới thiệu của hai ông Nguyễn Hữu Hà và Hà Đình Cẩn. Vấn đề đưa ra nói với nhau hết sức đơn giản: Hội Nhà văn muốn làm tờ báo điện tử các ông Hà và Cẩn giới thiệu tôi.
Ông Thỉnh hỏi tôi làm những gì đã làm báo thế nào rồi bảo: Cấp bách lắm rồi cả cái hội lớn thế này mà không có mặt trên mạng thì không được.
Tôi đã làm báo Đầu tư từ những ngày tờ báo 1 tuần một kỳ sau mấy năm lên 3 kỳ/tuần thêm tờ Đầu tư chứng khoán thời kỳ lột xác ấy của tờ báo tôi tham gia hầu hết các khâu chỉ đạo nội dung tổ chức toà soạn tuyển phóng viên của tờ báo. Khi làm báo Diễn đàn Doanh nghiệp cũng là lúc tờ báo ĐIện tử ra đời. Có thể nói tôi đủ tự tin để làm một tờ báo trên mạng.

More...

TRẢ LỜI NHÀ VĂN TRẦN ĐỨC TIẾN (Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tầu)

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn


Liên hoan phim Việt
Nam lần thứ XV đã diễn ra tại thành phố Nam Định từ ngày 21 đến 24-11-2007. Tại liên hoan phim lần này bộ phim “Hà Nội Hà Nội” (HN HN) do Hãng phim Hội Nhà văn Việt Nam và Xưởng phim Dân tộc Vân Nam (Trung Quốc) hợp tác sản xuất đã đoạt giải Bông sen Vàng duy nhất. Sự kiện này đã gây ra nhiều ý kiến đánh giá khác nhau về chất lượng liên hoan phim cũng như những bộ phim tham dự. Nhà văn Trần Đức Tiến ở Vũng Tầu có phỏng vấn tôi. Dưới đây là những câu hỏi và trả lời.

 

          TRẦN ĐỨC TIẾN (TĐT): - Liên hoan phim bế mạc và trao giải vào buổi tối 24-11 ngay sáng hôm sau hàng loạt tờ báo đã đưa tin với những từ “bất ngờ” “khác xa với dự đoán” “trái ngược với dự đoán của giới chuyên môn và công luận” thậm chí còn “trao giải như thế là giết chết điện ảnh VN” và … “không làm hài lòng các nhà báo”! Người ta đang nói về kết quả Bông sen Vàng được trao cho phim “HN HN” đấy. Ông có bất ngờ tí nào không?


More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3391','tleql2cjgklb68s65us4o98e61','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-23 19:34:09','/ac6820/goc-nhin/page-2.html')