BAN GIÁM KHẢO LIÊN HOAN PHIM LẦN THỨ 15 NỢ AI?

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn


Báo Văn nghệ vừa đăng bài của nhà văn- nhà báo Văn Chinh về Liên hoan phim VN lần thứ 15 xin tải lên đây để các bạn cùng đọc.

“Với kết quả như vậy có thể thấy lời hứa long trọng giữa lễ khai mạc hôm 21-11 của chủ tịch ban giám khảo - NSND Đặng Nhật Minh rằng: "Ban giám khảo sẽ làm việc với tinh thần thượng tôn giá trị nghệ thuật và nhân văn của tác phẩm. Chấm giải bằng chính kiến và chịu trách nhiệm về chính kiến của mình không phân biệt nguồn gốc tiền làm phim và quốc tịch nghệ sĩ” chưa được thực hiện. Như vậy lời hứa "thượng tôn giá trị nghệ thuật" của ban giám khảo xem ra vẫn còn nợ khán giả...”  Một bài báo loan tin kết quả Liên hoan phim XV xong treo lơ lửng một lời bình luận ác ý như vậy.
Tôi nghĩ Ban giám khảo không nợ khán giả những người xem phim đã bình chọn Hà Nội – Hà NộiPhim được yêu thích nhất của Liên hoan phim XV có thể không cùng một lý do với Ban giám khảo nhưng với kinh nghiệm chúng ta có thể hình dung khi nghe Ban giám khảo trao Bông sen Vàng cho nó thể nào họ cùng ồ lên sung sướng vì mình đã “sáng suốt” không kém gì những vị thành viên khả kính! Tôi cũng là một nhà báo nhưng mỗi lần nghe các nhà báo nhân danh bạn đọc nhân danh số đông để nói ý kiến cá nhân tôi lại gai người như khi nghe tin một ni cô giết người. Vâng Ban giám khảo không nợ khán giả họ chỉ có thể nợ một số nhà báo mà thôi; rất có thể có người đã trở nên con nợ của một hoạt động hành lang nào đó nên đã “phẫn” mà thốt lên chăng?

More...

Hội thảo về nhà văn Kiều Vượng

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn


10- 11- 2007 tại phòng họp số 506 cơ sở I Trường Đại học Hồng Đức thành phố Thanh Hóa Khoa Khoa học xã hội- Nhân văn đã tổ chức hội thảo về nhà văn Kiều Vượng.
Nhà thơ Hữu Thỉnh chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam cùng nhiều nhà văn nhà thơ từ Hà Nội: Nguyễn Khắc Trường Bảo Ninh Nguyễn Bảo Hà Phạm Phú Thành Đức Trinh Bảo Phạm Đình Ân Lê Huy Quang... đã tham dự hội thảo này.
Sau phát biểu của Tiến sĩ Nguyễn Song Hoan Phó Hiệu trưởng nhà trường và báo cáo đề dẫn của Thạc sĩ Lê Xuân Soan là khoảng hơn hai mươi tham luận của các giáo sư tiến sĩ thạc sĩ đề cập đến mọi mặt hoạt động sáng tạo ngót bốn mươi năm của Kiều Vượng: Truyện ngắn tiểu thuyết thơ bút kí phóng sự báo chí...
Với tư cách là một nhà văn từ rất sớm Kiều Vượng đã dứt khoát lựa chọn lí tưởng thẩm mĩ quyết tâm dấn thân vì sự nghiệp của dân tộc của nhân dân. Các tác phẩm văn học và báo chí của Kiều Vượng chứa đựng lòng nhân ái những khát vọng vươn tới cái đẹp kiên trì chống lại cái xấu.
Hội thảo "Tác giả tác phẩm Kiều Vượng" là tiếp nối các Hội thảo đã được tổ chức từ năm 1999 đến nay trong khuôn khổ hợp tác giữa Hội nhà văn Việt Nam và Trường Đại học Hồng Đức.  

More...

Bàn về sự đi

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Tạp văn
Tôi không thể và không có điều kiện để bàn đến nghĩa rộng của sự đi. Đi bằng hai chân đi bằng xe đạp xe máy ô tô tầu hoả tầu bay tầu vũ trụ... tức là nói về sự di chuyển trong không gian sự chuyển dịch vị trí trong vũ trụ. Sự dịch chuyển bằng đôi chân từ thời thượng cổ đến sự dịch chuyển bằng tầu vũ trụ là một sự nhẩy vọt văn minh có biết bao nhiêu điều để nói có biết bao nhiêu thứ khoa học để nghiên cứu. Tôi chỉ xin nói đến cái sự đi rất nhãn tiền ở xứ ta này...
Thời bao cấp dân ta đến có cái xe đạp mà đi đã khó nói gì đến xe mô tô xe ô tô. Đi gần thì xe đạp đi xa thì chen chúc nhẩy tầu hoả nhẩy ô tô khách. Tốc độ di chuyển chỉ hơn đi xe đạp ít nhiều. Vì thế mới có cái cảnh những cán bộ quê ở Thanh Hoá Nghệ An được phân công lên công tác Lai Châu Hà Giang... hàng mấy năm không về thăm quê hoặc về quê thì không muốn trở lại đơn vị công tác nữa. Xa quá heo hút quá ù lì quá.

More...

Đọc và cảm nhận

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Biết mình biết ta!

Ông TTĐ ở TP Hồ Chí Minh là người từng viết phê bình văn học nhiều năm. Mới rồi nhân một cuộc hội thảo về tình hình viết phê bình ở thành phố ông ngậm ngùi: Bây giờ viết phê bình văn học tử tế thì in ở đâu? Tình hình văn học có nhiều tiêu cực mà tôi cảm thấy cô độc lắm… nhìn đi nhìn lại đội ngũ viết phê bình còn đó nhưng không có diễn đàn nên đành im lặng ôm lòng ngồi đấy thôi… Sau khi than thân trách phận ông TTĐ thừa nhận: Tôi e rằng người nào đó trực ngôn nhận xét về cuộc gặp gỡ này chỉ cần một câu “toàn mấy ông già nói với nhau” thì tan nát cả cái hội thảo…

More...

nhà văn Hữu Mai như tôi biết

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn Tôi đọc Cao điểm cuối cùng của Hữu Mai từ lâu rất hâm mộ nhưng phải mãi sau này khi tôi phụ trách Phòng Văn nghệ Báo Quân đội nhân dân mới hân hạnh được quen biết ông. Mà lại quen biết trong một tình huống khá.. . trớ trêu.Đó là cuối những năm 1980 sau khi đất nước thống nhất trong số các tác phẩm viết về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc tiểu thuyết Ông cố vấn của nhà văn Hữu Mai tuy mới ra mắt tập đầu đã được bạn đọc hân hoan đón nhận. Những năm đó Báo QĐND thường dành hẵn một “khoảnh đất’ rộng rãi chân trang để đăng nhiều kì các truyện kí chủ yếu do các cây bút của báo viết. Việc đăng tiểu thuyết nhiều kì hình như vẫn còn chưa có tiền lệ.Tôi đọc tập đầu cuốn tiểu thuyết thấy rất thích. Nếu đem so với những cuốn sách cùng viết về đề tài này thì tiểu thuyết Ông cố vấn xuất hiện với một bộ mặt tinh khôi mới mẻ. Ông cố vấn được viết với một bút pháp nghiêm nhặt ngồn ngộn đời sống miêu tả người anh hùng của chúng ta chiến đấu trên một mặt trận đặc biệt là thứ của hiếm nếu được trích đăng nhiều kì trên trên báo chắc chắn sẽ thu hút được bạn đọc cả trong và ngoài quân đội. 

More...

Bệnh yêu nhiều

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Dường như không có chuyện lạ nào không có trong tiết mục "Thế giới đó đây".
Phần lớn là chuyện lạ ở các nước phương Tây. Một phụ nữ xinh đẹp đâm đơn kiện vị Tổng thống đương nhiệm về tội quấy rối tình dục từ đời nảo đời nào. Rồi lại chuyện Tổng thống ngoại tình mà vì chuyện đó quốc hội đã chi hàng chục triệu đô la cho việc điều tra để tìm cách phế bỏ Tổng thống gây ồn ào cả thế giới.
Đối với không ít người Việt Nam đó là chuyện lạ. Nhân đó báo chí thi nhau mở các cuộc thăm dò dư luận (có lẽ nhờ vậy mà tăng được số lượng phát hành). Cứ ngỡ chuyện ngoại tình ấy có thể làm tiêu tan sự nghiệp ông Tổng thống hoá ra không phải. Thăm dò dư luận cho thấy số người tin tưởng vị Tổng thống của họ có vẻ như không giảm mà lại nhiều thêm. Sau đó cuộc bầu cử giữa nhiệm kì đảng của vị Tổng thống ngoại tình lại còn nhận được thêm ghế. Lá phiếu của cử tri dù ít dù nhiều cũng nói lên một điều tình yêu ngoài hôn nhân không còn là cái quan trọng nhất để họ đánh giá một người đứng đầu một nước.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3391','p65aoeg9eknsfvqp7a6c38l0h1','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-23 18:49:08','/ac6820/goc-nhin/page-3.html')