CHỈ MUỐN ĐÓNG MỘT VAI...

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Trần Hoàng Thiên Kim viết về Hà Phạm Phú

(Văn nghệ công an số 143 từ ngày 3/1 đến 17/1 năm 2011)

Có lẽ hiếm nhà văn nào ở tuổi xấp xỉ "thất thập cổ lai hy" mà tôi từng biết lại hẹn cuộc chuyện trò ở một quán cà phê có wifi. Ông đến trước giờ mang theo máy tính xách tay vào mạng lướt web và làm việc. Tôi từng nghe nhiều về ông biết về ông qua các cuộc họp báo những bộ phim mới nhưng trong hình dung của tôi ông không quá hiện đại theo cách mà tôi vẫn thường thấy ở những người thuộc thế hệ đã đi qua chiến tranh...

More...

Thư gửi nhà văn Trần Đức Tiến

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn


Thư gửi nhà văn Trần Đức tiến

(Có chỉnh sửa sau khi đọc lại)

 Nhà văn là ai thuộc tầng lớp nào trong xã hội?

Đó là một câu hỏi mà tôi nghĩ là rất thú vị. Theo cái nhìn “ếch ngồi đáy giếng” của tôi thì nhà văn thuộc tầng lớp trí thức. Phân loại học phương Tây   căn cứ vào vị trí xã hội chia trí thức ra thành bốn loại: các chuyên gia kĩ thuật các nhà triết học các học giả và những người sáng tạo ra tri thức. Hiển nhiên nhà văn là một loại trí thức đặc biệt có tất cả các đặc điểm trên.

More...

THỨC GIẤC ĐAN HÀ

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Nửa đêm thức giấc Đan Hà

Nghe trời động nhẹ mái nhà giọt thu

Nghe đồng rạ rối sương mù

Nghe đất âm ẩm tiếng ru côn trùng

Nghe vàng lá rụng chân rừng

Con đường lắng bụi nghe chừng ngủ yên

Nghe ngoài biển thẳm con thuyền

Còn dò đáy sóng tìm miền vu vơ

Nghe trong vũ trụ mịt mờ

Một ngôi sao lạc ngóng chờ cứu sinh...

                                                                                                    Đêm 23-10- 2010

More...

GIẤC MỘNG HOÀNG LƯƠNG

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

 

Ông cựu chủ tập đoàn Vinashin nhìn chiếc cửa phòng giam đóng sập lại hiểu rằng toàn bộ cơ ngơi công trình hoành tráng được ông “bầy binh bố trận” khắp nước thế là tuột khỏi tầm tay tuột xa mãi không có cách nào cứu vãn. Mấy năm trời được bề trên ưu ái tiền của rót vào như nước tự tung tự tác những hợp đồng đóng tầu có giá trị hàng triệu hàng triệu đô la đầy lên trước mặt ngỡ không kịp kí ngỡ tưởng vinh hoa phú quí đời đời bây giờ trở thành núi nợ khổng lồ không biết đời con đời cháu đời chắt có thể trả nợ được hết?

Ông cựu chủ thở dài vắt tay lên trán tự hỏi sao lại đến nông nỗi này?

Ngày học ở trường làng thày giáo có kể một câu chuyện Tàu quên lâu rồi bây giờ câu chuyện ấy bỗng hiện lại nghe giọng thày cứ rõ như đang kể bên tai. Thày kể:

More...

HÀO HOA KHÔNG LÃNG TỬ

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

HPP: Tôi và nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế quen nhau từ lâu nhưng do mỗi người một lĩnh vực công tác nên mãi đến năm 2008 mới có dịp cùng đi với nhau một chuyến thực tế lặn lội tìm lại kí ức nơi chóp nón Tổ quốc Đồng Văn- Mèo Vạc cùng Hà Đình Cẩn Lưu thị Bạch Liễu... Bài viết của nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế về HPP in trên báo Tiền Phong cuối tuần xuất bản ngày 5- 7- 2009 xin phép được tải lên blog cá nhân với lời cảm ơn chân thành.

 

NGUYỄN THAM THIỆN KẾ

Hà Phạm Phú trong tôi người đàn ông lúc nào cũng lịch lãm cái nhìn thẳng mà sâu chậm rãi hơi nhuốm màu trịnh trọng trên người dứt khoát dù áo pull áo khoác áo túi đeo giày dép phải có một thứ đang là đỉnh của mốt thời trang kiểu công chức nghệ sỹ mà thiên hạ đang xôn xao tìm kiếm thì Hà Phạm Phú đã sở hữu đến nhàu nhò.

Quảng giao ngoại giao

Những năm 80 của thế kỷ trước chẳng biết thiên hạ thì sao nhưng cái tên Hà Phạm Phú đã quá nổi tiếng khi tôi làm binh bét lăn lê ngắm bắn ném lựu đạn. Báo Quân đội Nhân dân hầu như tuần nào cũng có bài  viết  đăng dài kỳ nửa trang 2 kéo tràn nửa trang 3  ký tên Hà Phạm Phú.

More...

Mấy tấm ảnh kỉ niệm

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn


Maxcova năm 2000

Mấy tấm ảnh chụp mùa hè đông năm 2009
Thượng Hải 12-2009
Mấy tấm ảnh chụp mùa hè đông năm 2009
Pari hè 2009

More...

PHẢN ĐỐI ĐỘC QUYỀN TẨY CHAY K+

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

 

Độc quyền là một ngón đòn bẩn thỉu trong kinh doanh nhằm khống chế thị trường móc túi người tiêu dùng và cuối cùng cung cấp hàng chất lượng kém.

Hãy bắt đầu từ VTC. Tôi đã từng mua gói dịch vụ của nhà đài này và phải thay mấy lần đầu thu nhưng chương trình của VTC thường xuyên bị thay đổi ngày càng nhạt. Những chiếc đầu thu VTC của tôi giờ trở thành một thứ chứng tỏ sự ngu dốt trong tiêu dùng của bản thân là một bài học trong đầu tư tiêu dùng thông minh.

More...

Một đoạn tình lãng mạn của Vu Sênh

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

   

                 Truyện ngắn của Lỗ Ngạn Chu (TQ)

Bà năm nay năm mươi tuổi. Ở goá đã năm năm đột nhiên có người làm mối cho một đám. Bà mối là người vốn cùng công tác ở Hội liên hiệp phụ nữ là phu nhân của một vị lãnh đạo tỉnh trước đây. Một lần tại cuộc họp của Uỷ ban chính trị hiệp thương tỉnh vị phu nhân nọ đã kéo bà ra một góc bắt đầu câu chuyện hết sức thân mật. Phu nhân nói: 
         
"Hình như cô không ở với con trai nữa thì phải?"
        
Bà đáp: 
        
"Không ở được. Em không hợp với cô con dâu. Con trai muốn em ở nhà bế cháu nhưng em không nghe."

More...

QUAN BẢN VỊ

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

 

Một người bạn Trung Quốc lúc đó đang làm quyền giám đốc một cơ sở sản xuất phim khều tôi bỏ buổi hội thảo ở Liên hoan phim Kim kê tại Hàng Châu ra ngoài uống trà. Ông buồn rầu nói ông sẽ tự nguyện rời bỏ công việc mà mình yêu thích tự nguyện rời bỏ nhưng đau đớn.

More...

HÀ NỘI XÂY CÔNG TRÌNH VĂN HOÁ

By H À P H Ạ M P H Ú, nhà văn

Dư luận những ngày qua xôn xao về việc Hà Nội dự định xây 5 cổng chào nhân Đại lễ 1000 năm Thăng Long đâu những 50 tỉ đồng. Rồi rút xuống còn 4 rồi từ dự định xây vĩnh cửu chuyển sang xây tạm. Người bảo làm vội vàng người bảo thiếu ý tưởng người bảo sài sang người bảo vô cảm với những cực khổ thiếu thốn của dân chúng...

More...